So sánh MacBook Pro M1 và MacBook Pro M2 cái nào đáng mua?

so-sanh-mac-boopro-m1-va-macbook-pro-m2

Nên chọn mua MacBook Pro M2 13 inch hay MacBook Pro M1 14 inch? Cả 2 chiếc Macbookpro này là hai trong số những chiếc máy tính xách tay của nhà Táo ấn tượng và đáng mong đợi nhất mà bạn có thể mua trong năm 2022, một chiếc có CPU mới hơn nhưng cả hai đều có thời lượng pin tuyệt vời, chất lượng xây dựng đỉnh cao và thiết kế đẹp mắt.

So sánh MacBook Pro M2 và MacBook Pro M1

MacBook Pro M2 13 inch và MacBook Pro M1 14 inch là hai trong số những chiếc máy tính xách tay ấn tượng và đáng mơ ước nhất mà bạn có thể mua vào năm 2022, nhưng bạn chọn giữa chúng như thế nào? Một chiếc có CPU mới hơn, nhưng cả hai đều có thời lượng pin tuyệt vời, chất lượng xây dựng hàng đầu và thiết kế đẹp.

so-sanh-mac-boopro-m1-va-macbook-pro-m2
So sánh MacBook Pro M1 và MacBook Pro M2 cái nào đáng mua?

Dưới đây là những điều bạn cần biết về hai mẫu MacBook Pro này trước khi mua .

MacBook Pro 13 MacBook Pro 14
diện mạo 0,6 x 12 x 8,4 inch 0,6 x 12,3 x 8,7 inch
trọng lượng 3,0 lbs 3,5 lbs
bộ vi xử lý Chip Apple M2, CPU 8 nhân Chip Apple M1 Pro/chip M1 Max, tối đa 10 nhân
đồ họa GPU 10 nhân GPU 32 nhân
Kỉ niệm Cấu hình lưu trữ lên đến 2TB Cấu hình lưu trữ lên đến 8TB
triển lãm Màn hình Retina 13,3 inch Màn hình Liquid Retina XDR 14,2 inch
kho Bộ nhớ thống nhất lên tới 24GB Bộ nhớ thống nhất lên tới 64GB
Hải cảng Hai cổng Thunderbolt/USB 4, jack tai nghe 3.5mm Cổng MagSafe 3, ba Thunderbolt 4, cổng HDMI, khe cắm thẻ nhớ SDXC
không dây Wi-Fi 6 802.11ax, IEEE 802.11a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.0 Không dây Wi-Fi 6 802.11ax, IEEE 802.11a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.0
Máy ảnh Máy ảnh FaceTime HD 720p Máy ảnh FaceTime HD 1080p
hệ điều hành macOS Monterey macOS Monterey
Ắc quy 58,2 W 69,6 W
chạm Thanh cảm ứng và ID cảm ứng ID cảm ứng
giá bán $1299 $1999

Thiết kế MacBook Pro M2 và MacBook Pro M1

MacBook Pro M2 13 inch có một số điểm giống với MacBook cũ hơn về mặt thiết kế. Nó có thể trông dày ở giữa, nhưng nó thuôn nhọn với các góc mỏng hơn, tương tự như MacBook Pro 2016.

Ngược lại, MacBook Pro 14 inch được thiết kế lại cho năm 2021 với khung vuông vức hơn và các góc bo tròn, nhưng cả hai máy tính xách tay đều có cùng chiều cao 0,6 inch. Nhìn chung, 14 inch rộng hơn và sâu hơn, do đó, nó không hoàn toàn di động, nhưng nó cũng không hoàn toàn di động như các mẫu MacBook Air mới nhất của Apple.

MacBook Pro 14 cũ nặng hơn trong hai thiết bị, một phần là do pin bên trong lớn hơn, cũng như hệ thống làm mát bên trong và màn hình lớn hơn.

Về mặt thẩm mỹ, MacBook Pro 14 inch bao gồm ba lỗ thông hơi ở phía dưới, hai bên và phía sau, trong khi M2 chỉ có một ở phía dưới phía sau. Bên trong, hệ thống làm mát của M2 MacBook Pro bao gồm một quạt duy nhất, trong khi hệ thống 14 inch bao gồm hai quạt lớn hơn cùng với hai tản nhiệt và ống dẫn nhiệt.

MacBook Pro 14 inch cũng tự hào có hệ thống I/O chi tiết hơn, bao gồm ba cổng Thunderbolt 4 (USB-C), cổng HDMI, khe cắm thẻ SDXC và giắc cắm âm thanh 3,5 mm, bên cạnh sự trở lại của Cổng sạc MagSafe. M2 MacBook Pro chỉ bao gồm hai cổng Thunderbolt USB 4 và giắc cắm âm thanh 3,5 mm, với một cổng Thunderbolt đóng vai trò là cổng sạc.

Cả hai mẫu MacBook Pro đều có các tùy chọn màu bạc và xám không gian.

Bàn phím và touchbar MacBook Pro M2 13 inch và MacBook Pro M1 14 inch 

Bàn di chuột và Bàn phím Magic có đèn nền trên M2 MacBook Pro và MacBook Pro 14 inch có thiết lập tương tự và không gây ra bất kỳ vấn đề nào cho người mua. Một số người đánh giá trên YouTube đã gợi ý rằng bàn phím 14 inch có thể tốt hơn một chút với hành trình bàn phím tốt hơn; tuy nhiên, điều này cuối cùng có thể phụ thuộc vào ý kiến ​​của người dùng.

Khi cân nhắc mua hàng, bạn có thể nhớ rằng M2 MacBook Pro có Touch Bar và là chiếc MacBook cuối cùng có Touch Bar. Trong khi đó, nếu phần cứng phím chức năng phù hợp với bạn hơn, bạn có thể chọn MacBook Pro 14 inch. Cả hai máy tính xách tay cũng bao gồm phím Touch ID trên bàn phím trên cùng bên phải.

Nhận diện của 2 chiếc MacBook Pro M2 và MacBook Pro M1

Một điểm khác biệt đáng chú ý giữa hai mẫu MacBook Pro là MacBook Pro 14,2 inch có màn hình Liquid Retina XDR với sự khác biệt về độ sáng đáng kể. Màn hình Mini LED với độ phân giải 3024 x 1964 có 254 pixel mỗi inch, tốc độ làm mới thích ứng lên đến 120Hz và dải 16 triệu màu, ngoài ra còn có độ sáng tối đa 1600 nit và độ sáng ổn định 1000 nit.

Về mặt chức năng, độ sáng cao hơn cho phép màu đen sâu hơn và độ tương phản cao hơn trên MacBook Pro cũ hơn. Nó cũng cho phép xem tổng thể tốt hơn trong các tình huống sáng sủa, chẳng hạn như sử dụng máy tính xách tay ngoài trời. Các tính năng như tốc độ làm mới cao hơn cho phép chuyển đổi mượt mà hơn khi di chuyển trang hoặc mở chương trình.

MacBook Pro M2 13,3 inch có màn hình Retina LCD với độ phân giải 2560 x 1600, 227 pixel mỗi inch, tốc độ làm mới 60Hz, dải màu 1 tỷ và độ sáng tối đa 500 nits. Các tính năng như tốc độ làm mới thấp hơn và độ sáng tối đa thấp hơn có thể giúp bạn tiết kiệm pin; tuy nhiên, chúng có thể làm mất đi trải nghiệm xem phong phú hơn. YouTuber MaxTech lưu ý rằng màu đen có thể xuất hiện xám hơn, đặc biệt là khi xem nội dung trong bóng tối, trong khi M2 MacBook Pro có thể dễ bị nở hoa, có thể xuất hiện trong hình ảnh sáng trên nền tối hơn.

Nhìn bề ngoài, MacBook Pro 14,2 inch vẫn giữ lại phần notch được thảo luận nhiều; tuy nhiên, thiết kế này cho phép các viền hẹp hơn trên máy tính xách tay, cho phép nhiều diện tích màn hình hơn cho giao diện tổng thể của máy tính xách tay. M2 MacBook Pro không có tai thỏ, nhưng có viền trước dày hơn, có lẽ chỉ được bù đắp bằng độ sáng tổng thể.

Camera của MacBook Pro M2 và MacBook Pro M1

Apple cũng đã thực hiện một thử nghiệm thú vị với webcam trên hai mẫu MacBook Pro, với mẫu 14 inch có camera FaceTime HD 1080p và M2 có camera FaceTime HD 720p. Webcam trên M2 MacBook Pro đã có ở các thế hệ trước nhưng đã được cải tiến với bản cập nhật phần mềm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào ánh sáng, video có thể trông giống như có một lớp phim mờ hoặc bộ lọc trên máy ảnh. MacBook Pro 14 inch có webcam được cập nhật mang lại khả năng hiển thị, hiển thị màu sắc và hiệu suất ánh sáng yếu tốt hơn so với M2. Những người đánh giá cũng cho rằng webcam có độ phân giải cao hơn sẽ hiển thị thông tin chi tiết hơn, sắc nét hơn.

Loa và micro của MacBook Pro M2 và MacBook Pro M1

Cả MacBook Pro M2 và MacBook Pro 14 inch đều có hệ thống âm thanh ổn định, nhưng một lần nữa, mẫu M2 bao gồm các loa cũ hơn có từ năm 2014, trong khi mẫu 14 inch có hệ thống cập nhật với âm thanh độ trung thực cao. M2 MacBook Pro có thiết lập bốn loa với dải động cao và âm thanh nổi rộng. MacBook Pro 14 inch có thiết lập sáu loa với loa trầm khử lực kép và âm thanh nổi rộng. Các loa 14 inch bổ sung và một loa trầm bổ sung cung cấp cấu hình âm thanh tốt hơn, với những người đánh giá lưu ý chất lượng âm trầm, âm trung và âm bổng tốt hơn trên máy tính xách tay.

Cả hai mẫu đều hỗ trợ âm thanh không gian Dolby Atmos cho âm nhạc và video. Chúng cũng có mảng ba micrô chất lượng phòng thu với tỷ lệ tín hiệu trên tạp âm cao và định hướng chùm tia, và dường như không có nhiều khác biệt về chất lượng.

Hiệu suất và tuổi thọ pin MacBook Pro M2 và MacBook Pro M1

Cả hai mẫu MacBook Pro M2 và MacBook Pro 14 inch đều có bộ xử lý độc quyền mới nhất của Apple, bao gồm chip M2 cho máy tính xách tay 13 inch và các tùy chọn M1 Pro và M1 Max cho máy tính xách tay 14 inch.

Mặc dù có nhiều tùy chọn cấu hình cho cả hai kiểu máy, nhưng chúng tôi đang xem xét kiểu máy cơ bản của mỗi MacBook Pro. Điều này bao gồm CPU 8 nhân, GPU 10 nhân, bộ nhớ 8GB và SSD 256 GB cho M2 MacBook Pro và CPU 8 nhân, GPU 14 nhân, bộ nhớ 16 GB và SSD 512 GB cho 14 inch MacBookPro.

Nhiều điểm chuẩn đã so sánh hai mẫu máy và MacBook Pro 14 inch với chip M1 Pro luôn thể hiện hiệu suất vượt trội, mặc dù M2 là chip mới hơn. Kết quả hiệu suất của SSD 14 inch gấp hai đến ba lần so với M2.

Điều này là do mẫu M2 có hai khe cắm NAND trong thiết lập bên trong và chỉ một khe cắm được tải đầy đủ để sử dụng. 14 inch có bốn khe cắm và hai chip hoạt động, mang lại cho máy tính xách tay nhiều sức mạnh tổng thể hơn. Theo MaxTech, ngay cả khi M2 được nâng cấp lên phiên bản SSD 512 GB, nó vẫn chạy chậm hơn một chút so với mẫu MacBook Pro 14 inch cơ sở.

Trong khi đó, điểm chuẩn CPU và GPU cũng kiểm tra hiệu suất ít nhất gấp đôi so với 14 inch, mặc dù Apple đã tăng tốc độ xung nhịp tổng thể của M2 MacBook Pro.

Ngoài ra, không có nhiều thông tin tiếp theo về các vấn đề quá nhiệt và tiết lưu của M2 MacBook Pro trong thời gian ra mắt. Một số người đam mê đã phát hành bản sửa lỗi cho sự cố khiến nhiệt độ máy tính xách tay lên tới 108 độ C. Tuy nhiên, bạn nên thận trọng trước khi sử dụng các phương pháp này để sửa chữa máy tính xách tay của mình.

Như đã đề cập, MacBook Pro M2 có pin 58,2 W giờ so với pin 69,6 W giờ của MacBook Pro 14 inch, đây là một lĩnh vực vững chắc mà MacBook Pro mới nổi bật. Apple hứa hẹn thời lượng phát video và sử dụng Internet lên đến 20 giờ trên MacBook Pro M2, so với 17 giờ xem video và 11 giờ trên MacBook Pro 14 inch. Tuy nhiên, nhiều người đánh giá báo cáo rằng M2 sử dụng được khoảng 10 đến 12 giờ trong thế giới thực, so với 6 đến 9 giờ đối với 14 inch.

Giá bán MacBook Pro M2 và MacBook Pro M1

MacBook Pro M2 và MacBook Pro 14 inch là hai mẫu thú vị trong cùng một dòng sản phẩm. MacBook Pro 14 inch được phát hành dưới dạng thiết kế lại sản phẩm hoàn chỉnh, với mức giá phù hợp, bắt đầu từ 1.999 USD.

M2 MacBook Pro được phát hành với dòng vi xử lý hoàn toàn mới của Apple, nhưng với một số thành phần cũ hơn, giúp giảm giá đáng kể xuống mức khởi điểm 1.299 USD. M2 MacBook Pro cũng có ít tùy chọn nâng cấp hơn so với model cũ.

Tổng kết

Cả MacBook Pro M2 và MacBook Pro 14 inch đều là những sản phẩm độc đáo trong môi trường của chúng.

Sự phát triển của M2 MacBook Pro có thể bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về chuỗi cung ứng đang diễn ra do đại dịch gây ra. Sau khi thiết kế lại bên ngoài của mẫu trước đó, máy tính xách tay hiện tại dường như được sử dụng để giới thiệu chip M2 hệ số dạng Pro mới nhất của nó, thay vì thêm hoặc cập nhật toàn bộ các tính năng.

Bất chấp mọi bất bình, nhiều người vẫn đánh giá M2 MacBook Pro là một thiết bị cấp Pro chắc chắn, lý tưởng cho người dùng đang tìm kiếm một tùy chọn di động với các tính năng của máy tính xách tay Apple cấp chuyên nghiệp. Sự khác biệt về giá có lẽ cũng không ảnh hưởng gì và có thể sửa đổi để có được thông số kỹ thuật cao hơn với mức giá tương đương với MacBook Pro 14 inch kiểu cơ sở.

MacBook Pro 14 inch hoàn hảo cho những ai muốn có một số va chạm nghiêm trọng về sức mạnh và tận hưởng các tính năng tiêu chuẩn hơn như phích cắm MagSafe và phím chức năng phần cứng. Xem xét mô hình 14 inch chỉ mới được một năm tuổi, nó vẫn còn rất sớm trong vòng đời của nó với tư cách là một sản phẩm của Apple.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *